18.6.12

ศิลปะ หรือ อนาจาร!จากกระแสฮือฮา ออกมามากมายหลังจากที่ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ (Thailand’s got talent) ได้ยอมรับ การโชว์ Body paint หรือ โชว์เปิดนมของ คุณปอน ดวงใจ จันทร์เสือน้อย อายุ 23 ปี ซึ่งได้แจ้งในตอนแรกว่าเธอเป็นศิลปินอิสระ จะแสดงทักษะทางด้านศิลปะ เมื่อการแสดงเริ่มขึ้นเพลงบรรเลงเป็นเพลงมิกคล้ายเพลงไทย เธอได้ปาดสีเป็นรูปคล้ายคนที่มีหัว แขนและขา และเต้นยักย้ายพร้อมปลดกระดุมเสื้อพร้อมชุดชั้นใน นั่งลงและเทสีลงบนร่างกาย แล้วหันมาหากรรมการและผู้ชมและเอาตัวไปแล้วใช้หน้าอกถู ไปบนผ้าใบ กรรมการหนึ่งในสามทนไม่ได้ จึงกดออดยับยั้งการแสดง

สำหรับความเห็นส่วนตัวมองว่า..เช่นนั้นแล้ว
- คำว่าศิลปะคือสากลหรือไม่? หรือต้องมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละประเทศเป็นเครื่องลากเส้นกำกับด้วยหรือไม่? 

- หากมองว่าการแสดงนี้เป็นศิลปะ! ซึ่งไม่ได้ต่างจากการร่อนเต้าโชว์ และนำไปจุ่มสี ละเลงกับเฟรมภาพสักเท่าไหร่ ก็น่าจะถือได้ว่านี่เป็นการสื่อสารแสดงความรู้สึก จิตวิญญาณด้วยร่างกายอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน!

- เกิดคำถามขึ้นว่าผู้ที่อวดอ้างศิลปะมาใช้อธิบายสิ่งนี้ แท้ที่จริงแล้วมันคือการพยายามอธิบายความลามกอนาจารด้วยหรือไม่?

- ศิลปะกับความอนาจารนั้นมันเป็นสิ่งใกล้เคียงเพียงเส้นบางๆ เท่านั้นเองหรือไม่ สุดแล้วแต่ผู้มองว่าสิ่งใดเป็นศิลปะ หรือจะตีความเป็นสิ่งอื่นๆ นอกจากสิ่งที่เห็นเพียงเต้าหน้าอก ส่วนเว้าโค้งหรือสรีระของร่างกาย?

- หากการแสดงนี้ถูกวิพากษ์ วิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสม ถ้าเช่นนั้นศิลปะประเภทนี้ควรถูกแสดงในที่ลับตาหรือมีความเหมาะสม ในที่ๆ ถูกที่ควรใช่หรือไม่?

- หากในบริบทของสังคมไทยมองว่านี่คือ การแสดงอันลามกอนาจาร อุบาทว์ ไร้ยางอาย สังคมไทยย่อมจะไม่เกิดงานศิลปะใดๆ ขึ้นอีกเป็นแน่! และคงจะไม่มีแม้แต่คำว่า "ศิลปะ"ในดินแดนแห่งนี้

- แต่ถึงอย่างนั้นในยุคเฟื่องฟูของงานศิลปะ ภาพงานหลายๆ ชิ้น อาทิ เช่น รูปปั้นวีนัสเปลือยอก หรือเทพีอโฟไดแซ็ก? รูปปั้นเดวิดถือเป็นศิลปะในแบบกรีกโบราณด้วย ซึ่งผู้ที่แสวงหาและเสพย์งานศิลปะประเภทเหล่านี้ต่างยกย่องว่าเป็น "ศิลปะ"?

- อย่างไรก็ตาม "ศิลปะ" ก็ยังต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงเส้นแบ่งบางๆ นี้อยู่เสมอว่าอะไรคือศิลปะ? หรือเป็นเพียงความอนาจารกันแน่?!!

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม : 


2 comments:

 1. Hello there!

  My name is Cliff and I'm holding The Sartorialist book by Scott Schuman giveaway right now. I'm so happy that I'm here to officially invite you to join the giveaway, it's open internationally. I'm so excited that you have the chance to win. Thank you so much for your time! :) Click HERE for the giveaway!

  ReplyDelete
 2. ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
  ขั้นตอนง่ายๆ กับการสมัครเล่นบาคาร่าออนไลน์ ที่นี่เลยค่ะ
  https://www.111player.com

  ReplyDelete